Trạng Nguyên Khoa Cử

Quý bằng hữu thân mến!

Đến với Game Thiên Long Bát Bộ, không ít người biết đến một nét khá đặc sắc của Game này: Sự kiện khoa cử.

Và cũng chính sự kiện này đã hấp dẫn mình đến với Thiên Long Bát Bộ. Cũng như nhiều người mới chơi khác mình được xếp vào hạng “gà”. Nhưng với một chút kiên nhẫn và đam mê với lịch sử, văn hóa nước nhà mình đã chinh phục được danh hiệu: Trạng Nguyên Khoa Cử. Giờ đây sau một tháng “cày cuốc” chốn “trường thi”, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người về sự kiện đặc sắc nhưng được mệnh danh là “khó gặm” nhất Thiên Long Bát Bộ này.

– Về độ hấp dẫn:

Theo mình, độ hấp dẫn của sự kiện này không thua kém bất cứ sự kiện nào trong Thiên Long Bát Bộ nếu không nói là có phần ưu thế hơn cho những người chơi hơi “gà” một chút, những lính mới chẳng hạn. Và từ sự kiện này bạn có thể đạt được:
– Điểm kinh nghiệm: đây là phần thưởng chắc chắn đạt được khi bạn trả lời đúng mỗi câu hỏi. Đừng coi thường số điểm này nhé, với cấp độ hiện nay của mình (50 cấp) thì khi mình qua được 20 vị Khảo Quan thì mình đã có khoảng 320.000 điểm kinh nghiệm rồi đó! Nếu ước tính ra thì số điểm này gần gấp đôi đi Trân Long Kỳ Cuộc mỗi ngày, hay hơn 4 trận đi Ác Tặc Tạo Phản! Với những người đi thi quen thuộc thì chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để vượt qua 20 vị Khảo Quan (Kỷ lục hiện tại là 10 phút) !!!
Vd: điểm kinh nghiệm đạt được khi tham gia Trạng Nghuyên Khoa Cử ở cấp độ 50
– Danh Hiệu bạn sẽ đạt được khi thi đậu Tam Giáp đó là: Trạng Nguyên Khoa Cử, Bảng Nhãn Khoa Cử  Thám Hoa Khoa Cử. Còn gì oai phong hơn nữa khi bạn mới khoảng 2 hay 3x mà đã có danh hiệu vẻ vang không kém các Danh Hiệu khác như: Tịch Mịch Cao Thủ hay Nhất Đại Danh Sư!
– Vật phẩm: Nếu may mắn, trong lúc trả lời bạn sẽ có được những Vật phẩm cứ như “từ trên trời rơi xuống” thùng đồ của bạn. Qua kinh nghiệm của bản thân và tham khảo một số vị Trạng Nguyên khác những vật phẩm đạt được thường là: Trân Thú Hoàn Đồng Quyển Trục, Ngọc, Đục Lỗ, Bí Kíp… Và nếu ngày hôm đó bạn là người cực kỳ may mắn thì bạn cũng rất có thể có được các loại vật phẩm đang cực “hot” như: Ngọc tăng thể lực, ngoại công, các bí kíp thú như phản chấn, thị huyết, nội lực, hàn băng chú, huyết độc chú, huyền lôi chú, huyết bão, huyết tế, cộng sinh…
– Phần thưởng (cố định cho Tam giáp): Nếu là Trạng nguyên bạn chắc chắn sẽ có được vật phẩm duy nhất chỉ có khi đi thi khoa cử: Trân Thú Diên Thọ Đan! Bảng Nhãn và Thám Hoa cũng sẽ có được vật phẩm trên nhưng với xác suất thấp hơn.

Ba thí sinh chuẩn bị bước vào trường thi.

Khi bạn đã mệt mỏi với việc đi luyện cấp, liên tiếp đi Ác Tặc, khi bạn cảm thấy Thương Nhân, hái dược bắt đầu buồn tẻ quá hay khi bạn thấy ngày hôm nay mình cực kỳ may mắn. Vậy tại sao ban không thử sức chinh phục kỳ thi khoa cử ?

Khi ai đã từng tham gia qua khoa cử một vài lần sẽ nêu ra những khó khăn như sau:

Sau đây mình sẽ giải quyết từng vấn đề trên:

Nếu bạn tham gia thi khoa cử bạn phải đóng một số tiền nhất định làm lệ phí thi (cấp độ càng cao thì lệ phí càng cao). Với cấp 10 lệ phí bạn phải đóng là khoảng 27 bạc, với cấp 50 như mình hiện tại thì lệ phí là khoảng gần 6 vàng.

Với số tiền lệ phí trên đối với mỗi cấp độ theo mình là không lớn. Bạn có thể đi luyện cấp rồi nhặt đồ về bán shop. Hoặc nếu cấp độ cao một chút thì đi vài chuyến Trừng Ác kiếm Bảo Tàng Đồ đem bán lại cho người khác là đã dư kinh phí cho bạn rồi.

Có thể bạn sẽ cảm thấy số tiền lệ phí trên là lãng phí khi bạn không qua được đến vị Khảo Quan số 2, thì xin hãy yên tâm vì sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để đi thi cho đáng “đồng tiền bát gạo”.

Theo như tính toán của mình thì ngân hàng câu hỏi cũng không quá lớn đâu bạn, chỉ không quá 300 câu thôi. Bên cạnh đó khi bạn đi thi hết 2 vòng thì bạn không phải trả lời hết 210 câu hỏi khác nhau đâu. Do máy tính chọn câu hỏi ngẫu nhiên nên nhiều câu hỏi sẽ được lặp đi lặp lại 2 – 3 lần.

Về tổng quan mà nói các câu hỏi trong khoa cử không khó, kiến thức cũng chỉ ở mức phổ thông. Nếu bạn là người Việt Nam lẽ nào lại không biết nước ta có bao nhiêu tỉnh, bao nhiêu dân tộc anh em hay có bao nhiêu đời vua Hùng…

Những câu hỏi về văn hóa cũng không quá khó nếu bạn đã học qua lớp 12. Những ca dao, dân ca, những nhà văn nhà thơ quen thuộc như Nguyên Ngọc, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, hay Bác Hồ của chúng ta…

Nếu bạn chưa học đến những người đó hay có những câu hỏi thuộc dạng rất lạ thì xin cũng đừng lo! Vì hiện nay, đã có rất rất nhiều thông tin được đăng tải trên Internet. Với kỹ năng tìm kiếm của Google tương đối chỉ trong vài giây là câu trả lời đã nằm trong tay bạn .

Như trên đã nói cuộc thi khoa cử cũng không “pro” lắm đâu, khi bạn nào để ý kỹ sẽ thấy rất nhiều những sai sót trong lỗi đánh máy câu hỏi chẳng hạn: “Ngô Quang Bích” lại là “Ngô Quang Bính”, bà “Lê Chân” lại được ghi là bà “Lê Châu” hay Lê Hoàn lên ngôi trước cuộc kháng chiến chống “Tống” lại ghi là chống “Pháp”, “những buổi ngày xưa vọng nói về” lại ghi là “những buổi ngày xưa vọng về” hay câu nói” Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân” chắc chắn không phải do Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nói mà là do các sử gia triều Nguyễn quốc gia trường sửa đổi ý của Trạng Trình từ “có thể” dung thân thành dung thân “muôn đời”! Nhưng những sai sót trên không quan trọng bằng sai sót dưới đây chính nó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thi đậu cũng như xếp hạng của các thí sinh Khoa cử. Đó là “những câu hỏi không thể trả lời đúng” hay những câu hỏi “bó tay”.

Những câu hỏi “bó tay” là những câu hỏi mà ta trả lời đáp án nào khảo quan cũng cho là sai. Nguyên nhân về những câu hỏi này có lẽ do lỗi hệ thống. Trung bình khi vượt qua 20 vị khảo quan thì ít nhất cũng đụng những câu hỏi “bó tay” 9 – 10 lần! đây mới là trở ngại lớn nhất để bạn đi đến chiến thắng cuối cùng.

Sau đây là cách vượt qua nhưng câu hỏi loại này:

Đầu tiên có thể bạn trả lời không nhanh nhưng bạn nên chắc chắn mình trả lời hoàn toàn đúng những câu hỏi bình thường. Làm được điều này thì bạn không phải lo gì về câu hỏi “bó tay” nữa.

VD: nếu bạn trả lời đúng tất cả các câu hỏi bình thường

Còn nếu bạn chưa quen, và chưa thể làm được như trên thì bạn có thể vận dụng một cách hữu hiệu 2 quyền trợ giúp ở mỗi vị Khảo quan: là hối lộ 1 đồng vàng, hoặc dùng võ để nói chuyện rồi bạn cũng sẽ đến được đích thôi!

Nếu không may bạn gặp 3 lần câu hỏi “bó tay” trên một vị giám khảo thì hãy chuyển map rồi trở lại thi có thể sẽ tốt hơn.

Để trả lời đúng:

Rất khó để mọi thứ bạn đều biết trong đầu, nên hãy chuẩn bị bên cạnh mình chương trình google hay yahoo search, MSM…. mỗi khi bạn không nắm chắc câu nào là lập tức tra cứu ngay.

VD: câu đền thờ Hai Bà Trưng, có 3 lựa chọn là Đền Ghềnh, Hạ Lôi, Dương Xá. Nếu tra cứu đền thờ Hai Bà Trưng khó tìm ra kết quả, thì bạn có thể tra từng đền nào thờ ai (Dương Xá thì thờ Nguyên Phi Ỷ Lan, Hạ Lôi mới Thờ Hai Bà Trưng).

Chú ý những chi tiết lắt léo trong câu hỏi.

VD: Ai là người chống quân xâm lược Tống lần thứ nhất, thứ hai (Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt), chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách, nhưng bà Trưng Nhị thì không có chồng nhé, hay nước ta có 54 dân tộc và 64 tỉnh nhớ nhìn kỹ chút trước khi trả lời!

Để trả lời nhanh:

Trả lời nhanh không gì bằng bạn quen thuộc câu hỏi. Khi gặp câu hỏi nào lạ thì nên ghi lại nhé, cứ tích lũy dần như vậy, bảo đảm chỉ trong một tuần là ngân hàng câu hỏi đã khá quen thuộc với bạn rồi. Tự tin mà tranh giải Trạng nhé!

Mong rằng Khoa Cử sẽ trở thành một sự kiện quen thuộc và được yêu thích hàng ngày như Trân Long Kỳ Cuộc hay Ác Tặc, Ác Bá.

 

Vua Thiên Long kính bút!

Vua Thiên Long